Hội thi Ẩm thực dược liệu – Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông kết hợp triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩn (OCOP)

Chiều 7/12 vừa qua, tại Quảng trường Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tổ chức Khai mạc “Hội thi ẩm thực dược liệu – Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”, nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng; sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Chương trình còn diễn ra hoạt động tổ chức trưng bày và chấm điểm gian hàng OCOP. Sâm Ngọc Linh K5 đã tham gia với gian hàng Sâm Ngọc Linh và đã nhận được nhiều sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo người dân tại đây.

Hội thi nhằm tìm kiếm, sưu tầm, sáng tạo những món hấp dẫn, giới thiệu các món ăn dân dã, truyền thống, đặc sắc mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của các địa phương khu vực Tây Nguyên nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông nói riêng và hỗ trợ du lịch huyện Tu Mơ Rông có thêm nhiều cơ hội phát triển thông qua ẩm thực phong phú và sự sáng tạo của các đầu bếp. Đặc biệt Hội thi giới thiệu các món ăn có sử dụng thành phần nguyên liệu chế biến có sử dụng Đẳng sâm (Sâm dây) trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Hội thi diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7/12 đến ngày 8/12/2023.

Trong khuôn khổ Hội thi, UBND huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức phân hạng, xếp loại 15 sản phẩm OCOP liên quan đến dược liệu, nông sản nhằm hướng đến xây dựng đặc sản địa phương; sau đợt xếp hạng này, huyện sẽ xúc tiến để tỉnh sớm công nhận các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn, từ đó nâng tầm giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người làm ra sản phẩm OCOP.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hòa (ngoài cùng bên phải) thăm quan gian hàng OCOP của Sâm Ngọc Linh K5.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hòa (ngoài cùng bên phải) thăm quan gian hàng OCOP của Sâm Ngọc Linh K5.

Nhân sự kiện này, Sâm Ngọc Linh K5 cũng đã tham gia và trưng bày gian hàng cùng những chế phẩm Sâm Ngọc Linh cũng như nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ, trải nghiệm của người dân với những đánh giá cao trong việc phát huy giá trị của Sâm Ngọc Linh mang lại cho sức khỏe. Đặc biệt, thương hiệu đã mang đến hội chợ 800 tô phở Sâm Ngọc Linh miễn phí dành cho người dân.

Gian hàng OCOP của Sâm Ngọc Linh K5.
Gian hàng OCOP của Sâm Ngọc Linh K5.